LỚP HỌC THỬ PHÁT ÂM TIẾNG ANH ENGLISH PRONUNCIATION

TRƯỜNG ĐH KINH TẾ QUỐC DÂN

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ KINH TẾ

-----------------------------------------------

 

LỚP HỌC THỬ PHÁT ÂM TIẾNG ANH

ENGLISH PRONUNCIATION

- DEMO LESSON -

 

Đã từ lâu, Trung tâm Ngoại ngữ Kinh tế (TTNNKT), trường Đại học Kinh tế quốc dân được biết tới với vai trò không chỉ là đơn vị chuyên tổ chức đào tạo các khóa tiếng Anh ngắn hạn đa dạng, thuộc nhiều trình độ mà còn là cầu nối để sinh viên, học viên tiếp cận với các chuẩn mực tiếng Anh trên thế giới thông qua các kỳ thi quốc tế, và tiếp cận với các doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước... Bên cạnh đó, TTNNKT còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa bổ ích như: cuộc thi viết luận bằng tiếng Anh về Người thầy giáo, các hoạt động giao lưu văn hóa với giáo viên và người nước ngoài. Với mục tiêu đa dạng hóa các hoạt động, ngày 14 tháng 01 vừa qua, Trung tâm đã tổ chức buổi học thử Phát âm Tiếng Anh miễn phí cho các bạn học viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, sinh viên các trường bạn, và thậm chí cả du học sinh nước ngoài.

 

Buổi học thử Phát âm Tiếng Anh và tư vấn diễn ra từ 18h00 đến 20h00 tại giảng đường D2 với sự hướng dẫn trực tiếp của các cô Lisa Chan đến từ nước Ai-len và cô Đặng Nhàn, giảng viên tiếng Anh đối với 20 học viên ghi danh đăng ký đầu tiên. Đến tham dự buổi học còn có ban lãnh đạo Trung tâm: Giám đốc ThS. Đinh Thị Lan Hương, Phó Giám Đốc ThS. Phạm Thục Anh cùng các giáo viên, nhân viên, và cộng tác viên của TTNNKT.

Phát âm tiếng Anh tự nhiên và chính xác luôn là một vấn đề khó đối với người học thuộc các quốc gia không sử dụng tiếng Anh nói chung và các bạn sinh viên Việt Nam nói riêng do sự khác nhau về đặc điểm cấu tạo ngữ âm, âm vị giữa các ngôn ngữ, thói quen phát âm của người bản ngữ … . Thấu hiểu được khó khăn của học viên, buổi học thử tập trung đưa ra các ví dụ cụ thể giúp người học có thể phân biệt được các âm khó của tiếng Anh, biết cách thực hành hiệu quả, đồng thời gợi ý các phương pháp luyện tập bổ ích và lý thú.

Bài học bắt đầu với sự hướng dẫn nhận biết và phân biệt 2 âm Tiếng Anh mà hầu như các bạn gặp khó khăn: /θ/ và /ð/. Vượt qua chút bỡ ngỡ ban đầu khi các cô giáo nói toàn bằng tiếng Anh, các bạn học viên nhanh chóng tham gia vào các hoạt động sôi nổi của lớp như thực hành theo nhóm, cặp, các trò chơi nhận biết âm đúng, thi kể chuyện theo tranh, ai phát âm giỏi … Mặc dù còn mắc lỗi sai, nhưng nhờ sự động viên và hướng dẫn chi tiết, nhiệt tình của giáo viên, các bạn học viên đã chủ động thực hành và chủ động nhờ giáo viên chỉnh sửa khi cần thiết để có thể phát âm chính xác ngay trên lớp. Gần về cuối buổi học, không khí lớp càng sôi động hơnkhi cả lớp cùng đứng dậy và tập bài hát có chứa các âm đã học, vui vẻ và ấm áp,trái ngược hẳn với thời tiết giá lạnh và mưa ướt bên ngoài. Nhiều học viên tỏ ra hứng thú vì lần đầu tiên được biết đến phương pháp học phát âm qua các bài hát và vỗ tay theo nhịp để luyện trọng âm, ngữ điệu.

Đúng như lời cô Đinh Thị Lan Hương, Giám đốc TTNNKTđã phát biểu trước đó, buổi học thử một lần nữa là minh chứng cho lời hứa của Trung tâm: Luôn đồng hành cùng các bạn sinh viên, học viên trên con đường vượt qua các trở ngại khi học tiếng Anh. TTNNKT luôn luôn cố gắng mang đến cho sinh viên, học viên những cơ hội học tập và giao lưu với giáo viên bản ngữ thông qua các hoạt động thường xuyên hay định kỳ.

Buổi học thử của lớp Phát Âm tiếng Anh lần thứ nhất của TTNNKT với mục tiêu giới thiệu phương pháp học phát âm hoàn toàn mới đã được khép lại bằng những ý kiến đóng góp rất khả quan của học viên và những tư vấn từ những giáo viên nhiều kinh nghiệm. Sự thành công của buổi học có thể coi là sự hứa hẹn một giai đoạn phát triển mới khi sinh viên ngày càng ý thức được tầm quan trọng của việc phát âm và chú tâm luyện tập, thực hành để có thể phát âm đúng, và sau đó là phát âm hay tiếng Anh.

Bước ra từ lớp học với gương mặt vui vẻ, hào hứng, các sinh viên, học viên đã cảm ơn TTNNKT về món quà đầy ý nghĩa trên tay, giúp các bạn lưu lại hình ảnh buổi học như một kỉ niệm đáng nhớ. Và trên hết, đó là sự cảm ơn về cơ hội trải nghiệm thú vị việc học Tiếng Anh nói chung và phát âm nói riêng mà TTNNKT đã đem lại cho các bạn.

Trung tâm Ngoại ngữ Kinh tế cũng xin chân thành cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên, học viên - một nguồn động viên vô giá để Trung tâm ngày càng tổ chức nhiều hơn nữa những hoạt động bổ ích, góp phần vào việc tăng cường môi trường học ngoại ngữ hiệu quả tại Đại học Kinh tế Quốc dân.